วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

ฮอกไกโด ตอนที่ 21 : พิพิธภัณฑ์สาเก โอโตโกะยามา

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake


สคู๊ปมีทวี พาเที่ยว วันนี้จะพาท่านไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สาเก "โอโตโกะยามา" ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสาเกชื่อดังและเก่าแก่เป็นอันดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ป้ายโรงงานเห็นเด่นชัดมาแต่ไกล
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
บรรยากาศภายนอกโรงงาน

ประวัติพิพิธภัณฑ์สาเก "โอโตโกะยามา"

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆของร้านสาเก "โอโตโกะยามา" ที่เริ่มผลิตสาเกที่เมือง อิตามิ ช่วงปีคังบุน (พ.ศ.2204) ซึ่งเป็นร้านสาเกที่ท่านโชกุน ในสมัยเอโดะต้องซื้อหามาดื่มกัน  จนถึงปัจจุบันก็ล่วงเลยมากว่า 340 ปีและได้กลายมาเป็นโรงงานสาเกระดับพรีเมี่ยมชื่อดังที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ประตูทางเข้าโรงงาน

สาเกคืออะไร..?

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการหมักและบ่มโดยใช้ข้าวและน้ำเป็นส่วนผสมหลัก  นับเป็นสุราประจำชาติของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตสาเกในอดีต

ประวัติการผลิตสาเกอยู่คู่กับวิถีชีวิตคนญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน  โดยมีข้อสันนิษฐานเี่ยวกับ "สาเก" ว่าชาวญี่ปุ่นรับเอาวิธีการหมักสุราด้วยข้าวมอลต์มาจากประเทศจีนเมื่อหลายพันปีก่อน 

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตสาเกในอดีต

เหตุใดสาเก "โอโตโกะยามา" จึงมีรสชาติดี

ปัจจัยที่ทำให้สาเกของที่นี่มีรสชาติดี แบ่งออกด้วยกันเป็น 4 ปัจจัย คือ 
1. สาเกที่ดีต้องผลิตจากน้ำคุณภาพดี
น้ำที่นำมาผลิตสาเกของที่นี่ได้มาจากแหล่งน้ำใต้ดินที่มีความบริสุทธิ์โดนมีแหล่งกำเนิดมาจากหิมะที่ละลายลงสู่ใต้ดินจากเทือกเขา "ไดเซทซึ" ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของเกาะฮอกไกโด   

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ข้าวพันธุ์ดีที่นำมาผลิตเป็นสาเก

2. ผลิตจากพันธุ์ข้าวชั้นดี
ข้าวที่นำมาผลิตสาเกของที่นี่ได้มาจากข้าวสารพันธุ์ดีในท้องถิ่นที่ผ่านกระบวนการสีจนมีความขาวสะอาด

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ข้าวสารผ่านการสีจนขาวใส

3. ภูมิอากาศ
สาเกมีรสชาติดีนั้นควรหมักในช่วงฤดูหนาว (ช่วงเดือนพฤศจิกายน - มีนาคม) ซึ่งการหมักสาเกในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภุมิต่ำเป็นเวลานานจะช่วยให้สาเกที่หมักได้นั้นมีรสชาติที่นุ่มนวล หอมกลมกล่อม

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ภาพอธิบาย กระบวนการผลิตสาเก

4. ความเชี่ยวชาญและเทคนิคในการหมักสาเก
สูตรและส่วนผสมที่เป็นความลับของที่นี่มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 340 ปีซึ่งต้องอาศัยความชำนาญและความพิถีพิถันในทุกๆกระบวนการผลิตตั้งแต่การสรรหาวัตถุดิบตลอดจนถึงกระบวนการหมักและกระบวนการกลั่น

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ภาพอธิบาย กระบวนการผลิตสาเก

โรงงานสาเก "โอโตโกะยามา" มีอะไรที่น่าสนใจ..?

โรงงานสาเกแห่งนี้จะแบ่งโซนจัดแสดงออกเป็น 3 ชั้น
โดยเมื่อท่านมาถึงเจ้าหน้าที่ของโรงงานจะพาท่านไปเยี่ยมชมที่ชั้น 3 ก่อนซึ่งชั้นนี้เป็นโซนจัดแสดงเครื่องมือ-อุปกรณ์ และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสาเก

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ภาพอธิบาย กระบวนการผลิตสาเก
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
การผลิตถังไม้หมักไว้หมักสาเก

โซนชั้น 2 เป็นโซนจัดแสดงประวัติความเป็นมาของโรงงานสาเก "โอโตโกะยามา" ที่มีประวัติยาวนานกว่า 340 ปี  รวมถึงจัดแสดงเอกสารเก่าแก่เกี่ยวกับการผลิตสาเกตั้งแต่สมัยเอโดะ

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
จดหมายเหตุตั้งแต่สมัยเอโดะ
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
จดหมายเหตุตั้งแต่สมัยเอโดะ

ที่ชั้น 2 นี้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมอุปกรณ์ที่ใช้ในการดื่มสาเกที่ใช้กันมาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน 

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
กาต้มสาเก
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ขวดสาเก และจอกสาเก
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ภาพวาดผ้าปักที่เล่าเรื่องราวของสาเกในสมัยอดีต
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ภาพวาดบรรยากาศการผลิตในโรงงานสมัยอดีต 
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
สาเกที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น

ที่ชั้น 2 ยังเป็นโซนจัดแสดงเหรียญรางวัลมากมายที่โรงงานสาเก "โอโตโกะยามา" แห่งนี้ได้รับจากการประกวดทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ 

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
สาเกชื่อดังของที่นี่ส่งออกจำหน่ายทั่วโลก
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
รางวัลมากมายที่ได้รับจากการประกวดในระดับนานาชาติ
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ประเทศต่างๆที่นำเข้าสาเกของที่นี่

นอกจากนั้นที่ชั้น 2 ท่านยังสามารถมองผ่านหน้าต่างกระจกให้ท่านได้เห็นกระบวนการผลิตสาเกในปัจจุบันได้อย่างเด่นชัด

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ถังบ่มสาเก
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ถังกลั่นสาเก
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
บรรยากาศในโรงงานสาเก

ส่วนชั้น 1 ยังเป็นโซนร้านค้าและมุมให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองสาเกหลากรสชาติได้ฟรี   ซึ่งท่านที่สนใจก็สามารถซื้อหาเป็นของฝากได้ในราคาที่ไม่แพง 

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
บรรยากาศร้านค้าชั้น 1

สาเก มีกี่ประเภท..?

สาเกสามารถแบ่งเป็น 4 ประเภทหลักๆด้วยกัน   ซึ่งแตกต่างกันในเรื่องการผลิตประเภทอาหารที่ทานคู่ และ อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการดื่ม




จุนไม : เป็นสาเกบริสุทธิ์ที่ไม่ได้ผสมน้ำตาลหรือแอลกอฮอล์อื่นเพิ่มเติม ซึ่งในการผลิตนั้นจะนวดและขัดเนื้อเม็ดข้าวออกประมาณ 30% เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นและความฝาดที่เพิ่มขึ้นมากกว่าสาเกประเภทอื่น ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นที่ไม่ฉุนมากนัก ทำให้จุนไมโดยปกติจะเสิร์ฟแบบร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 38 องศา  ทั้งนี้การอุ่นสาเกทำให้สาเกทานง่ายขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ดี ไม่ควรอุ่นสาเกด้วยไมโครเวฟหรือต้ม เพราะเหมือนเป็นการทำให้สาเกเสียงรสชาติของมันไป




ฮอนโจโซ : เป็นสาเกที่มีลักษณะคล้ายจุนไม แต่แตกต่างกันตรงที่ฮอนโจโซเพิ่มแอลกอฮอล์เพื่อให้สาเกมีความละมุนมากยิ่งขึ้น และมีรสสัมผัสเพิ่มขึ้นด้วย โดยฮอนโจโซนั้นเม็ดข้าวผ่านการบดและขัดประมาณ 70% ควรเสิร์ฟอุ่น หรืออุณหภูมิห้อง



คินโจ : เป็นสาเกที่ละมุนกว่า 2 ตัวที่ผ่านมา แต่มีรสชาติที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากเม็ดข้าวผ่านการบดและขัดมากกว่าเดิม โดยขัดกรองตัวเนื้อเม็ดข้าวนั้นออกประมาณ 40% พร้อมเพิ่มยีสต์ และหมักในอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ และ เพิ่มเทคนิคพิเศษ ทำให้ คินโจเป็นสาเกที่มีรสชาติเด่นชัดมากที่สุด คินโจเหมาะสมที่จะเสิร์ฟเย็น แต่ต้องไม่เย็นจัด (ต่ำกว่า 10 องศา) เนื่องจากจะทำลายรสสัมผัสที่ละมุนของสาเกคินโจ



ไดคินโจ : เป็นสาเกที่ขัดกรองเม็ดข้าวมากว่าสาเกคินโจ ประมาณ 50% -65% ของเม็ดข้าว ซึ่งทำให้มีรสชาติและรสสัมผัสมากขึ้น ซึ่งเหมาะสำหรับเสิร์ฟเย็น    หากท่านสนใจข้อมูลของสาเกหรือไวน์อย่างเจาะลึกท่านสามารถติดตามได้ที่  www.wine-now.com/blog/sake-knowledge.html คับ

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ถูกใจขวดไหนก็ซื้อหามาทานได้เลยคับ
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
พนักงานรินสาเกให้ชิมฟรี

หลักจากที่คณะเราได้เดินชมโรงงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาชิมสาเกของที่นี่กันแล้วคับ   รับรองว่าอากาศด้านนอกหิมะตกหนาวๆหากได้ดื่มสาเกสักถ้วยก็ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้เยอะคับ

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ขวดซ้ายฉลากดำ สาเกขึ้นชื่อของที่นี่
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
สาเกให้เลือกหลายประเภท

ที่โรงงานแห่งนี้มีสาเกหลายหลายขนาดและหลากหลายราคาให้ท่านได้เลือกชิมกันคับ  ตั้งแต่ราคา 600 กว่าเยนหรือประมาณ 200 บาทไทยเราไปจนถึงขวดละเป็นหมื่นก็มีคับ


พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
ตัวสาเกพระเอกของที่นี่ มีสองขนาดให้เลือกราคาอยู่ที่ 5,400
เยน กับ12,960 เยน คับ
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
กันเปย...หมดจอกคลายหนาวคับ

ด้านนอกโรงงานสาเกทางประตูทางเข้าใหญ่ด้านขวามือ  จะมีก๊อกน้ำที่ทั้งพนักงานในโรงงานและนักท่องเที่ยวต่างมารินน้ำแร่ธรรมชาติจากแหล่งน้ำใต้ดินใส่ขวดกลับไปดื่มกันได้ฟรีๆคับ

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
นำ้แร่บริสุทธิ์ มารินดื่มกันได้ฟรีๆคับ
พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
คุณลุงกำลังรองน้ำกลับไปดื่มที่บ้าน

จากการสอบถามคุณลุงพนักงานโรงงานสาเก ก็ได้ความว่า คนในย่านนี้เชื่อกันว่าน้ำแร่ธรรมชาติของที่นี่เป็นน้ำแร่บริสุทธิ์อุดมด้วยแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อรางกาย  ใครได้ดื่มเป็นประจำจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงปราศจาคโรคภัยเป็นเครื่องดื่มอายุวัฒนะคับ

พิพิธภัณฑ์สาเกฮอกไกโด พิพิธภัณฑ์สาเกโอโตโกะยามา โรงงานสาเกฮอกไกโด  Otokoyama Sake and Shochu hokkaido sake
คุณ อรณี ถ่ายรูปกับสวนที่เต็มไปด้วยหิมะหน้าโรงงาน

ในตอนหน้าทีมงาน มีทวี พาเที่ยว จะพาท่านไปสัมผัสความหนาวเย็นแบบสุดขั้วในถ้ำหิมะที่ "Ice Pavillion" อย่าพลาดติดตามในตอนหน้านะคับ

มีทัวร์ถูกและดีมาฝากคับผม


กรุณา Click ที่ภาพเพื่อลิ้งค์ชมเนื้อหาโปรแกรมทัวร 

หรือติดต่อ 02-736-1336 / Hot line 095-398-4141 )


6 เหตุผลดีๆ...ที่ต้องเลือกเที่ยวกับ มีทวี ทัวร์ !!!
1.บริการที่พักออนเซน ติดทะเลสาปโทยะ
2.อิ่มอร่อยจุใจกับ...มื้อบุฟเฟ่ขาปูยักษ์ 3 ชนิด
3.พาขึ้นกระเช้าชมวิวทะเลสาปบนภูเขาไฟอุสุซัน
4.เที่ยวชมไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวดังกว่า 18 แห่ง
5.มีไกด์และรถโค้ชบริการพาเที่ยวทุกวัน
6.ทัวร์คุณภาพในราคาสุดพิเศษ
http://www.meetawee.com/home/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น